Vắt sữa bằng tay có kích sữa không?

vat-sua-bang-tay-co-kich-sua-khong

Vắt sữa bằng tay là phương pháp truyền thống để kích sữa, lấy sữa cho bé bú trong trường hợp mẹ không thể cho bé bú trực tiếp. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều mẹ bỉm thắc mắc phương pháp này thực sự có tác dụng kích sữa hay không.  Vậy các mẹ hãy cùng Kamidi tìm hiểu thực hư việc vắt sữa bằng tay có kích sữa không nhé!

1. Vắt sữa bằng tay có kích sữa không?

1.1. Cơ chế tiết sữa ở mẹ

Để hiểu được vắt sữa bằng tay có kích sữa không thì trước tiên mẹ cần biết cơ chế tiết sữa sẽ là: làm rỗng nang sữa càng nhiều thì sữa sẽ về càng nhanh. Việc sản xuất sữa liên tục, lâu dài sẽ phụ thuộc chủ yếu vào việc bé bú thường xuyên và hết sữa hay không. Trong mỗi cữ bú, bé bú hết sữa và bú đều đặn các cữ có tác dụng thúc đẩy bầu vú mẹ tiết sữa nhiều hơn và ngược lại. 

Cơ chế sản xuất sữa mẹ có sự tham gia của hormine prolactin. Khi bé bú, núm vú mẹ sẽ kích thích bài tiết ra prolactin, chạy vào máy làm cho núm vú sản xuất ra sữa. Lúc này, cơ thể mẹ sẽ phản ứng lại tín hiệu bú của bé bằng cách giải phóng hormone oxytocin. Nếu bé bú ít hoặc không bú thì hormone này sẽ bị gián đoạn và khiến sữa mẹ ngày càng ít đi. Vì thế, nếu bé bú không hết thì mẹ nên vắt sữa, hút sữa ra để làm cạn bầu vú của mình. Tránh tình trạng “để dành sữa” vì nó sẽ làm cho lượng sữa tiết ra ít dần đi.

vat-sua-bang-tay-co-kich-sua-khong-1
Cơ chế tiết sữa mẹ

1.2. Vắt sữa bằng tay có kích sữa không?

Nếu mẹ đã hiểu được cơ chế tiết sữa đã chia sẻ ở trên thì chắc hẳn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi vắt sữa bằng tay có kích sữa không. Câu trả lời là có. Theo cơ chế tiết sữa của mẹ dựa vào nhu cầu bú sữa thực tế của bé, bé bú càng nhiều thì lượng sữa tiết ra càng nhiều thì vắt sữa cũng tương tự như vậy.

Mẹ vắt sữa tức là đã làm cạn lượng sữa trong bầu ngực. Lúc này cơ thể mẹ sẽ tiếp nhận tín hiệu, hiểu rằng sữa đã hết và bắt đầu thực hiện sản xuất sữa. Vắt sữa bằng tay được xem như một liệu pháp massage bầu ngực giúp kích sữa, làm bầu ngực mẹ mềm mại, thoải mái và tiết sữa nhanh hơn.

Khi vắt sữa bằng tay, các ngón tay sẽ tác động lên các túi sữa, kích thích cơ thể sản xuất hormone prolactin – hormone có vai trò kích sữa. Ngoài ra, vắt sữa bằng tay cũng giúp thư giãn bầu ngực, giúp sữa về nhanh hơn. Như vậy, vắt sữa bằng tay không chỉ giúp kích thích ngực mẹ tạo sữa mà còn giúp mẹ nhanh chóng lấy ra sữa bé không bú hết hoặc để mẹ dự trữ sữa cho lần bú tiếp theo của bé.

Theo lời khuyên của các chuyên gian thì trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, các mẹ nên thực hiện vắt sữa bằng tay 2 – 3 lần/ ngày kết hợp với cho bé bú đủ cữ, mỗi cứ bú nên cách nhau 2 – 3 tiếng.

vat-sua-bang-tay-co-kich-sua-khong-2
Vắt sữa bằng tay có tác dụng kích sữa

Xem thêm: Vắt sữa bằng tay có bị mất sữa không?

2. Hướng dẫn kích sữa với vắt sữa bằng tay

Như vậy, vắt sữa bằng tay có kích sữa không là có. Tuy nhiên, để phương pháp này mang lại hiệu quả và an toàn, đảm bảo nguồn sữa mẹ luôn dồi dào cho bé thì mẹ cần thực hiện đúng kỹ thuật. Dưới đây là cách vắt sữa bằng tay để kích sữa hiệu quả mà mẹ có thể tham khảo.

– Trước khi vắt sữa, mẹ nên massage bầu ngực bằng tay hoặc khăn ấm để kích thích phản xạ tống sữa.

– Đặt ngón tay trỏ và ngón cái của mỗi bàn tay thành hình chữ C, áp vào bầu ngực, sao cho ngón trỏ nằm ở dưới bầu ngực, gần núm vú, ngón cái nằm ở trên bầu ngực, đối diện với ngón trỏ.

– Dùng ngón tay cái và ngón trỏ ép nhẹ bầu ngực theo hình tròn, từ ngoài vào trong, từ trên xuống dưới.

– Tiếp tục ép bầu ngực theo hình tròn cho đến khi không còn sữa chảy ra nữa.

– Lặp lại các bước trên với bên ngực còn lại.

Tham khảo thêm: Cách vắt sữa bằng tay hiệu quả mẹ cần biết

3. Lưu ý khi vắt sữa bằng tay

Khi vắt sữa bằng tay, mẹ cần tránh dùng lực bóp hay dùng tay vuốt mạnh bầu ngực theo chiều dọc vì làm như vậy có thể gây tổn thương các mô mỏng quanh ngực. Mẹ hãy di chuyển các ngón tay đều hết xung quanh bầu vú để đảm bảo không có tuyến sữa nào bị bỏ sót. Để đảm bảo vệ sinh thì trước khi thực hiện vắt sữa, mẹ cần rửa tay sạch sẽ, vệ sinh bầu vú cẩn thận.

Sữa mẹ sau khi vắt và được trữ trong ngăn mát tủ lạnh có thể giữ được 2 – 3 ngày. Còn nếu bảo quản trong ngăn đông thì trước khi cho bé uống, mẹ hãy đặt bình sữa trong nước ấm hoặc dùng máy hâm sữa để rã đông. Tuyệt đối không sử dụng lò vi sóng để hâm sữa vì có thể làm mất đi lớp kháng thể có trong sữa.

vat-sua-bang-tay-co-kich-sua-khong-3
Vắt sữa bằng tay cần lưu ý gì?

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi vắt sữa bằng tay có kích sữa không là có. Để đạt được hiệu quả kích sữa tốt nhất với phương pháp này thì ba mẹ cần lưu ý thực hiện cho đúng cách. Ngoài ra, các mẹ nên giữ tinh thần vui vẻ, ăn uống đầy đủ các chất để giúp sữa về nhiều mà chất lượng nữa nhé!

Hãy theo dõi Kamidi Việt Nam thường xuyên để cập nhật những tin tức thú vị, bổ ích hơn ba mẹ nhé!

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *