Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ em

giai-doan-phat-trien-chieu-cao

Sự phát triển chiều cao của bé sẽ diễn ra liên tục ngay từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ cho đến tuổi dậy thì. Trong đó, có những thời điểm được xem là giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ em. Nếu như bố mẹ biết cách chăm sóc con vào những giai đoạn này thì sẽ mang đến cho con cơ hội sở hữu chiều cao mơ ước. Vậy đâu là những thời điểm chiều cao của bé tăng trưởng nhiều nhất? Cách để giúp bé tăng chiều cao tôi ưu là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc này.

1. Các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ em

1.1. Giai đoạn bào thai

Giai đoạn bào thai bắt đầu từ tháng thứ 4, hệ xương của thai nhi đã được hình thành và phát triển nhanh chóng. Thời điểm này, bé cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là canxi để giúp phát triển chiều cao. Vì thế, từ tháng thứ 4 của thai kỳ trở đi là cột mốc rất quan trọng cho sự phát triển chiều cao của bé theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

giai-doan-phat-trien-chieu-cao-1

1.2. Giai đoạn bé từ 0 – 3 tuổi

Trong năm đầu tiên bé có thể tăng từ 25 cm, và 2 năm tiếp theo tăng khoảng 10 cm mỗi năm. 1000 ngày đầu đời, tính từ khi bé trong bụng mẹ cho đến 24 tháng tuổi là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng phát triển chiều cao của bé trong tương lai. Đặc biệt, khi bé dưới 12 tháng là thời điểm tốc độ phát triển nhanh nhất so với các giai đoạn khác. Sau 3 tuổi, tốc độ tăng trưởng của bé sẽ giảm và chỉ còn tăng khoảng 6,2 cm mỗi năm, mật độ xương cũng tăng lên khoảng 1% một năm.

Tham khảo thêm: Những thay đổi thú vị của trẻ sơ sinh tháng thứ 2

1.3. Giai đoạn dậy thì 

Giai đoạn dậy thì sẽ quyết định đến 23% chiều cao trung bình ở người trưởng thành. Kích thước xương và khối lượng cũng như mật độ chất khoáng ở mỗi xương tăng lên khoảng 4% mỗi năm tính từ khi trê 8 tuổi cho đến giai đoạn vị thành niên. Đây được xem là cơ hội vàng cuối cùng để thúc đẩy sự phát triển chiều cao của bé.

Thời kỳ này sẽ có sự khác nhau về độ tuổi phát triển chiều cao giữa bé trai và bé gái. Cụ thể, nữ là 10 – 16 tuổi và nam là 12 – 18 tuổi. Ở giai đoạn vàng này, nếu như được chăm sóc đúng cách, bé gái có thể tăng từ 10 cm khi 10 tuổi và tăng dần cho đến khi đạt 15 cm mỗi năm ở tuổi 12. Còn bé trai sẽ phát triển chiều cao là 10 cm vào tuổi 12 và đạt tối đa đến 15 cm mỗi năm cho đến khi bé 14 tuổi. Sau đó, tốc độ phát triển sẽ giảm dần khi bé trai 17 tuổi và bé gái 15 tuổi.

giai-doan-phat-trien-chieu-cao-2

2. Chăm sóc bé trong giai đoạn vàng phát triển chiều cao 

2.1. Cho bé hoạt động thể lực đúng và đủ

Hoạt động thể lực chiếm khoảng 20% sự tăng trưởng chiều cao của con người. Để phát triển chiều cao tối đa, bé cần có chế độ luyện tập phù hợp như các bài tập phát triển chiều cao hay các môn thể thao như bóng chuyền, bơi lội, bóng rổ, nhảy dây, đạp xe,…Bố mẹ có thể lựa chọn tuỳ theo năng lực và sở thích của bé. Còn đối với bé còn nhỏ, ba mẹ có thể khuyến khích con vui đùa, đi lại nhiều hơn để con vận động nhiều hơn.

2.2. Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Dinh dưỡng chiếm khoảng 32% vai trò phát triển chiều cao của con người. Đối với giai đoạn vàng đầu tiên, khi mang thai, mẹ nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng vì lúc này bé phát triển hoàn toàn phụ thuộc vào mẹ. 6 tháng đầu tiên cần cho bé bú mẹ hoàn toàn và duy trì nuôi con bằng sữa mẹ khi bé đủ 2 tuổi.

Khi bé bước vào giai đoạn ăn dặm cần được bổ sung thực phẩm giàu canxi và vitamin D để giúp phát triển chiều cao một cách tối đa. Ở tuổi dậy thì, chế độ dinh dưỡng của bé cần đầy đủ các chất như Carbohydrate, lipid, protein, canxi, sắt, vitamin D,… Đặc biệt là canxi và vitamin D là 2 thành phần không thể thiếu trong quá trình phát triển chiều cao của bé. Vitamin D còn chính là yếu tố giúp cơ thể bé hấp thụ canxi tốt hơn.

2.3. Chăm sóc giấc ngủ của bé 

Một chế độ sinh hoạt hợp lý cũng sẽ giúp cơ thể bé tiết ra hormone tăng trưởng đều đặn, từ đó giúp bé phát triển chiều cao tối ưu. Loại hormone này được tiết ra nhiều nhất khi bé ngủ sâu vào ban đêm. Ba mẹ hãy tạo thói quen đi ngủ trước 22h để đảm bảo sức khoẻ tốt cũng như kích thích sản xuất hormone tăng trưởng. Và giấc ngủ của bé nên được kéo dài khoảng 8 – 9 tiếng.

giai-doan-phat-trien-chieu-cao-3

Mẹ có thể cách khiến bé ngủ ngon hơn tại đây: Làm sao để bé tự ngủ? Cách rèn cho bé tự ngủ &dễ như trở bàn tay

Trên đây là những thông tin về các giai đoạn vàng phát triển chiều cao của bé. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích đối với ba mẹ trong quá trình chăm con. Ba mẹ cần đặc biệt chú ý bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và chế độ luyện tập, sinh hoạt hợp lý để bé có thể phát triển và có chiều cao lý tưởng khi bước vào tuổi trưởng thành. Chúc ba mẹ có một hành trình chăm con vui vẻ, hạnh phúc. Chúc bé yêu của ba mẹ phát triển khoẻ mạnh! 

Hãy thường xuyên ghé qua Kamidi Việt Nam để biết thêm nhiều thông tin bổ ích ba mẹ nhé! 

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *