Làm sao để bé tự ngủ? Cách rèn cho bé tự ngủ “dễ như trở bàn tay”

ren-cho-be-tu-ngu
Rate this post

Với những người lần đầu làm cha làm mẹ chắc hẳn đều trải qua quãng thời gian khó khăn khi phải mất nhiều thời gian và công sức để dỗ dành con đi vào giấc ngủ. Hơn nữa, giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển về thể chất và trí não của trẻ sơ sinh. Một trong những yếu tố giúp con ngủ ngon và sâu chính là tự biết ngủ. Do đó việc rèn cho bé tự ngủ là điều thực sự cần thiết. Dưới đây là một số cách để bố mẹ giúp bé tự ngủ “dễ như trở bàn tay”.

1. Tại sao nên rèn cho bé tự ngủ?

Ngủ đủ giấc sẽ giúp bé phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Một em bé sơ sinh thường dành tới 70% thời gian trong ngày để ngủ. Giấc đêm là vô cùng quan trọng, bởi giấc dài vào ban đêm sẽ giúp đào thải các noron thần kinh đã sử dụng trong ngày, tái tạo tế bào não cho bé. Khi bé được ngủ một giấc đêm dài, bé sẽ được thư giãn hoàn toàn, bình tĩnh, tiếp nhận những cái mới từ môi trường. Bé cũng sẽ tập trung ăn hơn, ăn hiệu quả hơn vào ban ngày.

Nếu em bé tự biết ngủ, khi chuyển giấc có bị tỉnh giấc thì vẫn sẽ biết được không gian quen thuộc của mình vẫn như thế từ khi bắt đầu vào giấc ngủ, để từ đó an tâm và tiếp tục ngủ lại. Còn nếu bé quen được bế ru hay ti mẹ để đưa mình vào giấc ngủ, khi chuyển giấc, bỗng thấy không còn được bế ru hay tuti, con sẽ quấy khóc và đòi hỏi những điều đó. Điều này khiến cho giấc ngủ của con bị đứt quãng, ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

ren-cho-be-tu-ngu-1

Tham khảo thêm: 5 sự thật về giấc ngủ trẻ sơ sinh mà ba mẹ cần biết

2. Các tips giúp rèn cho bé tự ngủ thành công

Rèn cho bé tự ngủ đúng cách là ba mẹ cho con cơ hội được tự xoay sở để đưa mình vào giấc ngủ trong khoảng thời gian cho phép. Không được để mặc bé khóc đến khi tự ngủ, điều này vô cùng nguy hiểm.

Thói quen ngủ phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh thường là bú mẹ (50,4%) và đung đưa (43,2%) trước khi ngủ. Nhưng ngoài những thói quen trên cha mẹ cần rèn cho bé tự ngủ theo những cách sau.

2.1. Giúp bé phân biệt giữa ngày và đêm

Trẻ sơ sinh thường chưa thể phân biệt được ngày-đêm, đó là lý do vì sao bé thức vào ban đêm và ngủ ban ngày. Bước đầu tiên rèn cho bé tự ngủ của cách đầu tiên này là dạy bé mối liên hệ giữa bóng tối và giấc ngủ, ánh sáng và thức giấc. Ban ngày mẹ hãy tăng cường các hoạt động thể chất cho bé và hạn chế sử dụng các thiết bị như tivi, điện thoại (vì chúng có ánh sáng xanh có thể gây mất ngủ).

Để rèn cho bé tự ngủ ngon vào giấc đêm bố mẹ hãy giới hạn giấc ngủ ngắn ban ngày xuống còn ba giờ. Ban đêm cần giữ căn phòng ít ánh sáng nhất, chỉ bật đèn mờ, đèn chong nhỏ khi cần quan sát bé trong đêm. Giữ giọng nói của bạn thấp và giao tiếp bằng mắt với con, cùng với sự kết hợp với các hiệu ứng siêu âm của bóng tối và yên tĩnh. Giữ yên lặng, nhẹ nhàng khi cho bú hay thay tã, không chơi hay nói chuyện với bé. Tất cá những điều trên sẽ giúp cho trẻ học được rằng ban đêm là để ngủ.

Khi bé từ 3 tháng tuổi trở lên, mẹ hãy cố gắng giữ yên lặng và che rèm cho phòng tối hơn khi bé ngủ giấc ngắn trong ngày để bé dễ ngủ hơn.

ren-cho-be-tu-ngu-2

Tham khảo thêm: Cẩm nang từ A-Z về trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi, bố mẹ đừng bỏ lỡ!

2.2. Đặt bé lên giường khi bé buồn ngủ nhưng vẫn còn thức

Tip tiếp theo để rèn cho bé tự ngủ là cố gắng đặt bé lên giường khi bé liu thiu nhưng chưa ngủ hẳn. Điều này sẽ giúp bé phát triển liên kết giấc ngủ không phụ thuộc vào ba mẹ và có khả năng ngủ lại khi bị thức giấc trong đêm. Khi mẹ làm như vậy, bé sẽ liên kết giường với giấc ngủ, chứ không phải mẹ với giấc ngủ. Đến khi bé lớn hơn và không cần thức bú trong đêm, bé sẽ không cần mẹ giúp mà vẫn đi vào giấc ngủ trở lại khi bị thức giấc.

Nếu bé thường cần ẵm để ngủ hay bú để ngủ, bé sẽ hy vọng được ẵm hay bú để ngủ lại khi bị thức giấc trong đêm, và bé dễ bị thức giấc thường xuyên mỗi 40 phút.

ren-cho-be-tu-ngu-3

2.3. Bắt đầu chu trình ăn, chơi, ngủ

Bắt đầu chu trình ăn, chơi, ngủ cũng là cách rèn cho bé tự ngủ hiệu quả. Khi bé thức dậy, hãy bắt đầu với việc cho bú, thay tã, nói chuyện và chơi với bé và dỗ bé ngủ khi bé bắt đầu có dấu hiệu buồn ngủ. Nếu mẹ có thể làm được theo quy trình tuần tự cho ăn – chơi – cho ngủ như vậy, lặp đi lặp lại mỗi ngày thì sẽ giúp bé dễ nắm được quy tắc và ngủ tốt hơn, việc rèn cho bé tự ngủ cũng dễ dàng hơn.

Mẹ hãy lập một lịch trình cố định gồm các hoạt động nhẹ nhàng, êm ái làm tín hiệu cho bé biết sắp đến giờ đi ngủ như: tắm, massage, đọc truyện, hát ru, tắt đèn. Điều này rất quan trọng vì nếu bé quá mệt sẽ không có đủ sự bình tĩnh để trấn an bản thân và tự đi vào giấc ngủ nữa.

2.4. Tách sữa khỏi giấc ngủ 

Hầu hết trẻ 2 đến 3 tháng tuổi cần bú mẹ ít nhất một hoặc hai lần trong đêm và thức dậy sau mỗi hai giờ vì thức giấc giữa đêm. Để rèn cho bé tự ngủ thì khi bé từ 6 tháng tuổi, mẹ cần cai dần các cữ bú và đảm bảo cho bé ăn đủ trong ngày. Sau đó, tập từ từ kéo dài thời gian giữa các cữ bú vào ban đêm. Bé sẽ ngủ sâu giấc hơn nếu được bú no sau mỗi cữ bú vì sữa mẹ còn có tác dụng an thần rất tốt.

Nếu mẹ vẫn muốn cho bé bú đêm thì hãy cố gắng đặt bé lại giường khi bé vẫn còn thức, không nên tương tác nhiều với bé, điều này giúp bé dễ cai bú đêm hơn. Các mẹ cũng có thể cho bú trước giờ tắm để bé bớt lệ thuộc vào việc bú và ngủ.

Trên đây là một số cách giúp bố mẹ rèn cho bé tự ngủKamidi muốn chia sẻ. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho bố mẹ cho thêm nhiều kiến thức về giấc ngủ trẻ sơ sinh để chăm bé yêu của mình tốt hơn. Chúc bố mẹ rèn cho bé tự ngủ thành công!

Kamidi luôn mang đến những thông tin bổ ích về hành trình mang thai và chăm sóc con nhỏ. Vì thế các mẹ đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật tin tức mới nhất nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *