Cách vỗ lưng cho bé ợ hơi sau khi bú đơn giản, dễ thực hiện

cach-vo-lung-cho-be-o-hoi

Trong quá trình bú bé có thể nuốt phải một lượng không khí khiến bé bị đầy hơi, đặc biệt với những bé bú bình. Điều này dễ khiến bé bị nôn trớ, ngủ không ngon giấc. Ba mẹ có thể giúp bé cải thiện tình trạng này bằng cách vỗ lưng cho bé ợ hơi sau khi bé bú. Nếu ba mẹ nào chưa biết cách thực hiện thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Vì sao cần vỗ ợ hơi cho bé?

Nguyên nhân chính là trong những năm tháng đầu đời, hệ tiêu hoá của bé chưa được phát triển toàn diện. Do kích thước dạ dày nhỏ nên nếu chứa cả không khí và sữa sẽ khiến dạ dày bé bị căng. Bé sẽ cảm thấy rất khó chịu vì bị đầy hơi sau bú. Dạ dày bé lúc mới sinh rất nhỏ: dung tích chỉ khoảng 5 – 7ml, đến 3 ngày tuổi sẽ chứa được khoảng 22 – 27ml sữa.

Hơn nữa, dạ dày của bé nằm ngang chứ chưa nằm dọc như người trưởng thành, các cơ thắt giữa dạ dày và thực quản vẫn còn yếu nên khi dạ dày bị đầy do chứa nhiều không khí sẽ rất dễ bị trào ngược dẫn đến tình trạng nôn trớ, ọc sữa, sặc sữa, chướng bụng,…

Khi ba mẹ thực hiện động tác vỗ lưng ợ hơi cho bé sẽ giúp tống được các khí đang bị kẹt trong dạ dày ra ngoài, bé sẽ cảm thấy dễ chịu, thoải mái hơn; tình trạng nôn trớ sau bú cũng được hạn chế. Thể tích dạ dày từ đó cũng được giải phóng nên bé bú được nhiều sữa hơn, bé no lâu và ngủ ngon hơn.

cach-vo-lung-cho-be-o-hoi-1
Mẹ cần vỗ ợ hơi cho bé sau khi bú, đặc biệt là bé bú bình

2. Cách vỗ lưng cho bé ợ hơi

Tuy rằng cách vỗ lưng cho bé ợ hơi khá đơn giản nhưng nếu không thực hiện đúng sẽ không đạt được hiệu quả. Vậy cách vỗ lưng cho bé ở hơi nên thực hiện thế nào? Ba mẹ hãy tham khảo 4 cách dưới đây nhé!

Tư thế bế bé trên vai

Đối với cách vỗ lưng cho bé ợ hơi này, mẹ cần chuẩn bị sẵn một chiếc khăn sạch và lót trên vai của mình. Ba mẹ thực hiện động tác bế vác, cằm của bé tựa vào vai mẹ. Một tay ba mẹ ôm bé, một tay đỡ phần đầu và cổ. Tiếp theo ba mẹ chụm bàn tay lại và từ từ vỗ lưng bé từ phía dưới lên để dễ dàng cho quá trình tiêu hoá của bé và bé ợ hơi được.

Để bé ngồi trên đùi

Ở cách vỗ lưng cho bé ở hơi tiếp theo này, ba mẹ cũng cần chuẩn bị một chiếc khăn sạch để đặt lên đùi mình. Sau đó đặt bé ngồi trên đùi của mình sao cho đầu bé tựa vào ngực mình. Một tay sẽ ôm giữ bé, tay còn lại khum tay vỗ vào lưng bé. Ba mẹ lưu ý là khi thực hiện động tác vỗ thì nên để bé nghiêng người về phía trước và vỗ từ dưới lên trên. Việc để bé nghiêng người về phía trước sẽ giúp cho quá trình ợ hơi dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm: Trẻ biếng ăn hay nôn trớ: 6 nguyên nhân phổ biến và 5 cách khắc phục ba mẹ cần lưu ý

Nằm ngang trên đùi khi bắt đầu vỗ

Đây là một trong những cách vỗ lưng cho bé ợ hơi được nhiều mẹ áp dụng nhất. Ở cách này, ba mẹ hãy đặt bé nằm ngang, úp trên tay mình sao cho đầu của bé cao hơn phần ngực. Khi tư thế đã ổn định thì ba mẹ nhẹ nhàng vỗ lưng cho bé để đẩy hơi từ dạ dày bé ra bên ngoài.

Bế bé trước ngực

Cách vỗ lưng cho bé ợ hơi cuối cùng này được áp dụng với những bé đã cứng cáp hơn, đã có thể giữ được cổ thẳng. Ba mẹ hãy bế bé trước ngực, để mặt bé hướng ra ngoài. Một tay ba mẹ đặt dưới mông bé, tay còn lại vòng qua bụng bé tạo một áp lực nhẹ. Ba mẹ đứng lên và đi bộ nhẹ nhàng. Việc kết hợp giữa áp lực tay và sự chuyển động này sẽ giúp các hơi từ dạ dày bé được thoát ra hiệu quả.

cach-vo-lung-cho-be-o-hoi-2
Một số cách vỗ ợ hơi cho bé ba mẹ có thể áp dụng

3. Lưu ý khi vỗ ợ hơi cho bé

Lưu ý quan trọng nhất mà ba mẹ cần lưu ý là khi vỗ lưng cho bé, ba mẹ nên thực hiện nhẹ nhàng. Vỗ mạnh sẽ chỉ làm bé sợ mà không làm tăng hiệu quả đẩy hơi trong dạ dày bé thoát ra ngoài.

Cách để nhận biết bé đã ợ hơi thành công đó là bé sẽ phát ra tiếng ợ hoặc bé sẽ ngừng khóc, trở nên vui vẻ, dễ chịu và chịu bú tiếp. Trong quá trình vỗ ợ hơi, bé có thể trớ ra một ít sữa nhưng đây là hiện tượng bình thường, ba mẹ không cần quá lo lắng.

Thời gian vỗ ợ hơi cho bé sẽ tuỳ thuộc vào lượng khí có trong dạ dày bé. Thường thì sau khoảng 10 -15 phút vỗ mà bé vẫn chưa ợ hơi thì ba mẹ nên đổi tư thế và tiếp tục vỗ cho bé.

Sau khi vỗ ợ hơi mà bé vẫn tiếp tục khóc kèm theo các triệu chứng như đi ngoài ra máu, tiêu chảy, cáu gắt, nôn trớ,… thì ba mẹ nên đưa bé tới bệnh viện để được thăm khác kịp thời.

cach-vo-lung-cho-be-o-hoi-3
Lưu ý để vỗ ợ hơi cho bé an toàn

Tham khảo thêm: Bật mí cách chăm sóc trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi

Trên đây là những cách vỗ lưng cho bé ợ hơi mà ba mẹ có thể áp dụng. Ba mẹ cần thực hiện vỗ ợ hơi cho bé thường xuyên, ít nhất trong khoảng 6 tháng đầu đời do giai đoạn này hệ thống tiêu hoá của bé vẫn chưa phát triển toàn diện nên cần sự trợ giúp của ba mẹ. Hy vọng với những chia sẻ trên ba mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm trong hành trình nuôi dưỡng và chăm sóc con nhỏ.

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *