Mách mẹ công thức pha sữa chuẩn nhiệt độ, bảo toàn dinh dưỡng

cong-thuc-pha-sua

Pha sữa công thức với nước quá nóng sẽ vô tình khiến chất dinh dưỡng bị mất đi, còn nhiệt độ nước thấp bột sữa sẽ không hòa tan hoàn toàn ảnh hưởng đến đường ruột của bé. Vậy sữa công thức nên pha với nước ở nhiệt độ bao nhiêu? Công thức pha sữa chuẩn nhiệt độ như thế nào? Hãy cùng Kamidi tìm hiểu trong bài viết dưới đây ba mẹ nhé!

1. Nên pha sữa với nước ở nhiệt độ bao nhiêu?

Trên thực tế, mỗi loại sữa bột sẽ được khuyến nghị pha với nhiệt độ nước phù hợp, thông thường dao động trong khoảng 40 – 50 độ C hoặc 70 độ C. Đây là mức nhiệt khiến nước vừa đủ nóng để hòa tan sữa hoàn toàn mà vẫn bảo toàn được hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa. Mức nhiệt 40 – 50 độ C thường được khuyến cáo nhiều nhất.

Việc pha sữa sai nhiệt độ, dù quá nóng hay quá lạnh cũng không tốt cho sức khỏe bé.

– Nước quá nóng: Có thể làm hỏng protein và các enzyme trong sữa, khiến bé khó tiêu hóa và có thể dẫn đến tiêu chảy. Vitamin B1, vitamin C và các axit amin trong sữa có thể bị phá hủy bởi nhiệt độ cao.

– Nước quá lạnh: Sữa không tan hết, tạo thành các cục sữa khó tiêu hóa, gây đầy bụng, khó chịu cho bé.

Vì thế ba mẹ nên pha sữa cho bé đúng nhiệt độ nước mà các nhà sản xuất khuyến nghị để đảm bảo giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng trong sữa cho bé.

cong-thuc-pha-sua-1
Nhiệt độ nước pha sữa lý tưởng

Tham khảo thêm: Những loại nước không dùng để pha sữa bột cho bé

2. Làm thế nào để đo nhiệt độ nước pha sữa?

Có 2 cách phổ biến đo để nhiệt độ nước pha sữa, đó là sử dụng nhiệt kế đo sữa chuyên dụng và bình đun nước thông minh cài đặt nhiệt độ theo yêu cầu.

– Sử dụng nhiệt kế: Đây là cách chính xác nhất để đo nhiệt độ nước. Nhiệt kế đo sữa chuyên dụng là loại nhiệt kế được thiết kế để đo nhiệt độ của sữa, đặc biệt là sữa cho trẻ sơ sinh. Loại nhiệt kế này thường có độ chính xác cao hơn các loại nhiệt kế thông thường và có thể đo được nhiệt độ trong phạm vi rộng.

– Sử dụng bình đun nước thông minh: Với cách này ba mẹ không cần tự đo thủ công, mà chỉ cần cài đặt nhiệt độ trên máy để máy tự đun nước đến nhiệt độ đó. Nhờ các loại máy đun nước thông minh thế hệ mới, việc kiểm soát nhiệt độ nước pha sữa cho bé càng trở nên đơn giản hơn.

cong-thuc-pha-sua-2
Mẹ có thể dùng nhiệt kế chuyên dụng để đo nhiệt độ nước pha sữa

Tham khảo thêm: Hâm sữa + pha sữa mọi lúc mọi nơi với máy đun nước hâm sữa đa năng Kamidi Speed 2

3. Công thức pha sữa đúng, chuẩn nhiệt độ

Dưới đây là công thức pha sữa đơn giản, đúng chuẩn nhiệt độ để ba mẹ tham khảo:

– Lượng sữa bột: Sử dụng muỗng đi kèm trong hộp sữa để đong sữa. Lượng sữa bột cần thiết sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của bé. Tham khảo hướng dẫn sử dụng trên bao bì sữa để biết lượng sữa phù hợp cho từng độ tuổi.

– Lượng nước: Sử dụng nước ấm có nhiệt độ từ 40°C đến 50°C. Nên đun sôi nước và để nguội đến nhiệt độ thích hợp trước khi pha sữa. Sử dụng máy đun nước pha sữa sẽ có ngay nước ở nhiệt độ chuẩn mà không cần chờ nước nguội bớt.

– Cách pha: Cho lượng nước cần thiết vào bình sữa. Sau đó, cho lượng sữa bột tương ứng vào bình và lắc đều cho đến khi sữa tan hoàn toàn. Cụ thể, công thức pha sữa cho bé thực hiện như sau:

Bước 1: Vệ sinh dụng cụ pha sữa sạch sẽ. Ba mẹ rửa sạch tay bằng xà phòng hoặc nước rửa tay sát khuẩn trước khi tiến hành pha sữa cho bé. Rửa và tiệt trùng các dụng cụ pha sữa như bình sữa, núm ti, thìa pha sữa,…

Bước 2: Kiểm tra nhiệt độ của nước. Bước này ba mẹ có thể sử dụng nhiệt kế để đo. Còn khi dùng máy đun nước pha sữa thì ba mẹ không cần thực hiện bước này.

Bước 3: Cho lượng sữa phù hợp với nhu cầu ăn của bé vào bình. Mỗi cữ sữa ba mẹ nên pha với lượng vừa đủ phù hợp với nhu cầu ăn của bé, để tránh bé không bú hút, đổ đi sẽ gây lãng phí. Đặc biệt, khi đong sữa, ba mẹ đong đúng thìa gạt tránh đong lỏng tay, không đầy thìa hoặc đong thìa có ngọn vì sẽ khiến sữa quá loảng hoặc quá đặc, đều không tốt cho sức khỏe bé.

Bước 4: Lắc hoặc khuấy đều cho đến khi sữa tan. Sau đó kiểm tra lại nhiệt độ của sữa trước khi cho bé bú để tránh bé uống sữa quá nóng, dễ bị bỏng. Để kiểm tra, ba mẹ có thể nhỏ vài giọt sữa lên cổ tay hoặc sử dụng nhiệt kế đo sẽ chính xác hơn.

cong-thuc-pha-sua-3
Các bước pha sữa công thức cho bé cơ bản

Tham khảo thêm: Có cần khử Clo trong nước pha sữa cho bé? Cách khử clo với máy đun nước hâm sữa

Pha sữa cho bé tưởng chừng là việc đơn giản nhưng trên thực tế không ít ba mẹ mắc phải sai lầm ảnh hưởng tới chất lượng sữa và đường tiêu hóa của bé. Hy vọng với những gợi ý công thức pha sữa chuẩn nhiệt độ trên sẽ giúp ba mẹ có thêm kiến thức chăm con tốt hơn, giúp con yêu có những bữa ăn thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng để con phát triển khỏe mạnh.

Hãy luôn quan tâm và theo dõi Kamidi Việt Nam để nhận được những thông tin hữu ích hơn trong hành trình nuôi con nhỏ mỗi ngày nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *