Em bé ăn dặm không chịu uống sữa ba mẹ phải làm thế nào?

em-be-an-dam

Trong những năm tháng đầu đời, sữa là nguồn thức ăn chính tốt nhất cho sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ nhỏ. Vì thế, ngay cả khi bé bước vào thời kỳ ăn dặm, ba mẹ vẫn cần tiếp tục cho bé bú sữa. Thế nhưng, có nhiều em bé ăn dặm không chịu uống sữa. Vậy tình trạng này có đáng lo không? Ba mẹ cần phải làm thế nào trong trường hợp này? Hãy cùng Kamidi Việt Nam tìm hiểu thông qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao bé cần duy trì uống sữa khi ăn dặm?

Sữa mẹ hay sữa công thức là nguồn dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho bé trong những năm tháng đầu đời. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến cáo bé cần được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên. Mẹ cần ghi nhớ rằng, em bé ăn dặm nhưng vẫn cần duy trì bú sữa đều đặn, bởi:

– Sữa cung cấp lượng dinh dưỡng đầy đủ và tự nhiên giúp cho hệ tiêu hóa và nâng cao hệ miễn dịch cho bé. Đây là nền tảng giúp cơ thể các bé hấp thụ các dưỡng chất từ thực phẩm ăn dặm tốt hơn. Nếu bỏ sữa, bé có nguy cơ chậm phát triển thể chất và trí não.

– Bước vào giai đoạn ăn dặm, bé mới chỉ tập làm quen và thực sự ăn được một lượng thức ăn rất nhỏ. Vì thế, chỉ ăn dặm sẽ không thể cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của bé. Sữa sẽ bù đắp phần thiếu hụt dinh dưỡng này.

Như vậy, ba mẹ cần cân lưu ý cân đối giữa việc ăn dặm và uống sữa cho con để bé phát triển khỏe mạnh, bình thường.

em-be-an-dam-1
Bé vẫn cần uống sữa khi bước vào giai đoạn ăn dặm

2. Em bé ăn dặm không chịu uống sữa có đáng lo?

Nếu em bé ăn dặm mà không chịu uống sữa thì có thể gây ra những tác động sau:

– Cơ thể bé bị thiết hụt các dưỡng chất quan trọng như chất béo, protein, vitamin A, vitamin B12, vitamin D,…

– Hệ miễn dịch của bé có thể bị suy giảm, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây ra các bệnh về đường hô hấp, hệ tiêu hóa,…

– Bé trở nên thụ động, lười vận động, chậm hiểu hơn những bạn cùng trang lứa.

– Bé lười uống sữa, ăn dặm nhiều hơn mức cần thiết dễ dến tới tích tụ mỡ thừa, gây ra thừa cân và các bệnh liên quan đến béo phì.

Thế nhưng ba mẹ đừng quá lo lắng, để bé yêu thích bú sữa trở lại, ba mẹ chỉ cần hiểu bé và áp dụng những mẹo dưới đây. Chắc chắn bé yêu sẽ quay lại thân thiết với ti mẹ và bình sữa sớm thôi!

em-be-an-dam-2
Sữa mang đến nhiều dưỡng chất thiết yếu cho bé nên không có sữa bé sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng

Tham khảo thêm: Bé ăn dặm 6 tháng ăn được những gì? Cẩm nang “toàn tập” cho mẹ

3. Cách xử trí cho ba mẹ

Chăm sóc em bé ăn dặm bỏ sữa đòi hỏi ba mẹ phải tỉ mỉ và quan tâm đặc biệt. Dưới đây là một số cách cải thiện tình trạng em bé ăn dặm không chịu bú sữa mà ba mẹ có thể tham khảo:

– Kiểm tra tình trạng sức khỏe: Trước hết, ba mẹ cầb đảm bảo bé không gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào khiến bé lười uống sữa. Nếu cơ thể bé có dấu hiệu bất thường nào, ba mẹ hãy đưa bé tới bệnh viện để được thăm khám, chữa trị kịp thời.

– Xem lại chế độ ăn dặm: Ba mẹ điều chỉnh chế độ ăn dặm của bé để đảm bảo các bữa ăn trong ngày được chia đều, không quá no và ảnh hưởng đến bữa ăn tiếp theo.

– Thiết lập chế độ ăn dặm và uống sữa: Ba mẹ hãy cân bằng và đan xen giữa cho em bé ăn dặm và uống sữa. Không cắt bỏ hoàn toàn các cữ sữa của bé. Rất khó để xác định được lượng sữa bé cần trong thời điểm này, vì mỗi bé có nhu cầu ăn uống khác nhau. Tuy nhiên, ba mẹ nên cho bé uống ít nhất 1 cữ sữa mỗi ngày.

– Đảm bảo nguồn sữa cho bé: Kiểm tra và điều chỉnh chế độ ăn nếu bé đang bú mẹ. Còn đối với sữa công thức, ba mẹ đảm bảo chọn loại sữa phù hợp với độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng của bé.

– Chọn sữa theo sở thích của bé (sữa công thức): Ba mẹ nên lựa chọn loại sữa có hương vị mà bé yêu thích để bé có hứng uống sữa hơn.

– Không nên cho bé ăn dặm quá sớm: Trong một số trường hợp bất khả kháng như mẹ không đủ sữa cho bé bú, chất lượng sữa mẹ kém, bé có dấu hiệu muốn ăn dặm sớm thì ba mẹ mới nên cho bé làm quen với ăn dặm sớm. Nếu không, mẹ hãy duy trì việc nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn cho đến khi bé đủ 6 tháng. 6 tháng là thời điểm lý tưởng nhất để cho bé bắt đầu ăn dặm.

– Chú ý trình tự ăn dặm và bú sữa: Ba mẹ nên cho bé uống sữa trước rồi mới đến ăn các loại thức ăn bổ sung. Vì nếu bé ăn no trong bữa ăn dặm thì bé sẽ không còn hứng thú với sữa nữa. Trình tự này có thể đảo ngược lại khi bé được 1 tuổi.

em-be-an-dam-3
Cách giúp bé ăn dặm mà vẫn uống sữa đều đặn

Tham khảo thêm: Trẻ 4 tháng ăn dặm được chưa? Lưu ý quan trọng

Như vậy, Kamidi đã chia sẻ tới ba mẹ cách giải quyết khi em bé ăn dặm không chịu uống sữa. Sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng nhất cho bé trong suốt một năm đầu đời. Vì thế, nếu bé gặp tình trạng này thì ba mẹ hãy tìm cách khắc phục nhanh chóng.

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)