Rã đông sữa mẹ và “6 không” không thể bỏ lỡ

ra-dong-sua-me

Rã đông sữa mẹ là một việc làm rất quan trọng trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Trong khi thực hiện, ba mẹ cần lưu ý khá nhiều điều để đảm bảo sữa cho bé giữ trọn hương vị thơm ngon và bảo toàn dinh dưỡng. Những chia sẻ thú vị về rã đông sữa mẹ và 6 không dưới đây sẽ giúp ba mẹ hiểu hơn về vấn đề này.

1. Không rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng

Rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng là sai lầm nhiều mẹ mắc phải. Sữa mẹ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Khi rã đông ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn có thể sinh sôi nhanh chóng, khiến sữa bị hỏng và có thể gây hại cho bé.

Một số chất dinh dưỡng trong sữa mẹ, đặc biệt là vitamin C và các kháng thể, có thể bị ảnh hưởng. Rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng có thể làm giảm lượng chất dinh dưỡng trong sữa. Ngoài ra, rã đông sữa mẹ bằng cách này cũng tốn nhiều thời gian hơn so với các phương pháp khác. Trong trường hợp bé đang đói, cần ăn sữa ngay thì sẽ rất bất tiện.

 

ra-dong-sua-me-1
Không nên rã đông sữa mẹ ở nhiệt độ phòng

Tham khảo thêm: Cách rã đông sữa mẹ nhanh chóng và an toàn nhất cho nguồn sữa

2. Không dùng lò vi sóng rã đông sữa mẹ

Các kết cấu phân từ trong dưỡng chất sữa mẹ rất dễ bị phá vỡ khi gặp nhiều độ cao. Vì thế sữa mẹ rã đông bằng lò vi sóng có thể làm giảm lượng kháng thể, vitamin và các yếu tố miễn dịch khác trong sữa, khiến bé dễ bị bệnh hơn.

Tiếp đến, sữa mẹ rã đông bằng lò vi sóng có thể có điểm nóng mà ba mẹ không thể cảm nhận được. Khi cho bé bú sữa nóng, bé có thể bị bỏng miệng hoặc lưỡi. Do đó, phương pháp rã đông sữa mẹ này các mẹ hoàn toàn không nên áp dụng.

3. Không lắc bình sữa đã rã đông

Khi rã đông sữa mẹ xong, nhiều mẹ thường lắc mạnh bình sữua để làm hòa tan lớp váng sữa và ơhaanf nước của sữa mẹ. Tuy nhiên, những động tác mạnh này vô tình có thể gây biến chất sữa mẹ, làm vỡ các tế bào chất béo trong sữa mẹ, khiến sữa mất đi giá trị dinh dưỡng.

Lắc bình sữa có thể tạo ra bọt khí khiến bé khó bú và đầy hơi. Trong quá trình rã đông thì mẹ chỉ nên lắc cực nhẹ hoặc xoay nhẹ nhàng để sữa không bị mất đi dưỡng chất.

ra-dong-sua-me-2
Lắc mạnh sữa sẽ khiến các cấu trúc phân tử bị phá vỡ

4. Không trữ lại sữa đã rã đông

Sữa mẹ đã được rã đông và hâm nóng không nên tiếp tục giữ lại bảo quan sau khi bé bú không hết. Mẹ nên bỏ phần sữa này đi thay vì trữ đông vì sữa tái trữ đông rất dễ bị nhiễm khuẩn và gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe bé.

Sau khi bé bú không hết, mẹ có thể sử dụng nắp bình khác để đậy kín bình sữa. Do khi bé đã tiếp xúc với núm bình và để lại nước bọt trên đó chính là môi trưởng lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Vì thế, việc thay nắp bình có thể giúp bình sữa để thêm được 2 tiếng ở nhiệt độ phòng.

Ngoài ra mẹ chỉ nên hâm sữa mẹ đã ra đông một lần duy nhất. Việc hâm đi hâm lại nhiều lần sữa mẹ đã rã đông sẽ làm tăng vi khuẩn và làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có của sữa.

5. Không trộn sữa đã rã đông với sữa mới

Sữa mới hút, mới vắt thường có nhiệt độ cao hơn sữa mẹ rã đông. Việc trộn lẫn sữa mới vào sữa rã đông sẽ làm cho cả hai loại bị sốc nhiệt, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Hơn nữa chất dinh dưỡng trong sữa mẹ có thể bị ảnh hưởng bởi quá trình rã đông. Trộn sữa đã rã đông với sữa mới có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của sữa.

ra-dong-sua-me-3
Trộn sữa đã rã đông với sữa mới hút có thể gây sốc nhiệt và vi khuẩn xâm nhập

6. Không rã đông bằng hâm nóng già sau đó để nguội

Một số ba mẹ có thói quen rã đông sữa mẹ cho bé mà không chú ý đến nhiệt độ và cho rằng chỉ cần làm nóng sữa lên trước giờ cữ bú của bé, sau để đợi nguội là có thể cho bé ăn. Tuy nhiên, điều này đã làm biến đổi dinh dưỡng có trong sữa mẹ. Khi hâm nhiệt độ nóng già cũng có thể khiến vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở nhanh chóng, khiến sữa bị hỏng và có thể gây hại cho bé. Vì thế ba mẹ tuyệt đối không nên áp dụng phương pháp rã đông bằng cách hâm sữa đến nhiệt độ nóng già.

Tham khảo thêm: Lưu ý khi vắt sữa mẹ? Dự trữ sữa mẹ đúng cách thế nào?

Trên đây là những điều mẹ không nên làm khi rã đông sữa mẹ cho bé. Lưu ý khi rã đông sữa mẹ là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn và chất dinh dưỡng cho bé. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho ba mẹ những thông tin hữu ích về cách rã đông sữa mẹ an toàn. Hãy ghi nhớ những lưu ý trên để bảo quản sữa mẹ tốt nhất cho bé yêu.

Ba mẹ hãy theo dõi Kamidi để đón đọc được nhiều tin tức thú vị hơn nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *