Tác dụng của việc sấy khô bình sữa sau khi tiệt trùng

say-kho-binh-sua

Nếu ba mẹ vệ sinh bình sữa sai cách không những vi khuẩn không giảm đi mà còn tăng thêm và ảnh hưởng tới sức khỏe bé. Vệ sinh bình sữa đúng cách là sau khi tiệt trùng cần hong hoặc sấy khô bình sữa, đảm bảo không còn nước đọng lại trước khi cất đi bảo quản. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn rất nhiều ba mẹ nghĩ rằng chỉ cần tiệt trùng bình sữa là đã hoàn toàn sạch khuẩn. Ba mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ tác dụng của việc sấy khô bình sữa sau khi tiệt trùng.

1. Vệ sinh bình sữa – tiệt trùng thôi là chưa đủ

Việc vệ sinh bình sữa – tiệt trùng thôi là chưa đủ ở đây nhắc tới việc ba mẹ tiệt trùng bình sữa bằng máy tiệt trùng hơi nước hay vệ sinh bình bằng các phương pháp có sử dụng nước. Hệ miễn dịch của bé trong giai đoạn đầu đời còn yếu ớt, dễ bị tấn công bởi vi khuẩn. Vi khuẩn có thể sinh sôi nảy nở trong bình sữa nếu không được vệ sinh đúng cách, gây hại cho sức khỏe của bé.

Cách vệ sinh bình sữa đúng cách phải gồm đầy đủ các bước: rửa bình với nước sạch, rửa với nước rửa bình chuyên dụng -> tiệt trùng, khử trùng -> hong, sấy khô. Nhiều ba mẹ nghĩ rằng chỉ cần tiệt trùng bình sữa là đã đủ an toàn. Tuy nhiên quan điểm này là hoàn toàn sai lầm. Trong quy trình vệ sinh bình sữa cho bé, nhất định không thể bỏ qua bước sấy khô.

Hãy cùng theo dõi tác dụng của sấy khô bình sữa bên dưới để hiểu rõ lý do vì sao phải sấy khô sau khi tiệt trùng ba mẹ nhé!

say-kho-binh-sua-1
Tiệt trùng là rất cần thiết trong việc vệ sinh bình sữa nhưng chỉ tiệt trùng thôi là chưa đủ

Tham khảo thêm: Những dụng cụ vệ sinh bình sữa Kamidi cần có

2. Tác dụng của sấy khô bình sữa sau tiệt trùng

Bình sữa sau khi tiệt trùng cần được sử dụng luôn nếu không sấy khô. Còn nếu không dùng ngay thì cần hong khô hoặc sấy khô bình sữa. Nhiều mẹ bỏ qua khâu làm khô, cứ thế đậy nắp bình và cất đi mà không biết rằng hơi nước còn sót lại trong bình sẽ là điều kiện cho các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Bởi môi trường ẩm ướt chính là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển. Từ đó khiến bình sữa bị nhiễm khuẩn trở lại. Sấy khô bình sữa sẽ loại bỏ hoàn toàn hơi ẩm, giúp ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập và sinh sôi. Bình sữa được sấy khô cũng sẽ bảo quản được lâu hơn so với bình sữa còn ẩm. Do bình sữa ẩm ướt dễ bị nấm mốc, ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Ngăn ngừa vi khuẩn phát triển và bảo quản bình sữa được lâu hơn là hai nguyên nhân chính khiến ba mẹ cần sấy khô bình sữa hoàn toàn ngay sau khi vệ sinh hoặc tiệt trùng bình bằng máy tiệt trùng, sau đó mới đậy lại, cất đi.

say-kho-binh-sua-2
Sấy khô bình sữa giúp loại bỏ hoàn toàn nguy cơ vi khuẩn sinh sôi

3. Sấy khô bình sữa bằng máy hay để khô tự nhiên?

Để tiện lợi và yên tâm sạch khuẩn tối đa ba mẹ nên lựa chọn những sản phẩm chuyên dụng giúp sấy khô bình sữa. Mẹ có thể chọn những chiếc máy vừa sấy khô vừa tiệt trùng trong một chu trình khép an toàn.

Sấy khô bình sữa bằng máy có nhiều ưu điểm hơn so với để khô tự nhiên:

– Tiết kiệm thời gian: Máy sấy bình sữa có thể sấy khô bình sữa trong vòng vài phút, trong khi để khô tự nhiên có thể mất vài giờ.

– Hiệu quả hơn: Máy sấy bình sữa có khả năng loại bỏ hoàn toàn hơi ẩm, trong khi để khô tự nhiên có thể còn sót lại hơi ẩm trên bình sữa.

– An toàn hơn: Máy sấy bình sữa có thể diệt vi khuẩn trên bình sữa, trong khi để khô tự nhiên không có khả năng này.

– Tiện lợi hơn: Máy sấy bình sữa có thể tự động sấy khô bình sữa, trong khi để khô tự nhiên ba mẹ cần phải phơi bình sữa ở nơi khô ráo, thoáng mát. Thao tác sử dụng máy cũng rất đơn giản, cả quá trình cài đặt chỉ mất khoang 15 giây.

Cho dù ba mẹ sử dụng phương pháp nào để sấy khô bình sữa thì cũng đảm bảo rằng bình sữa được sấy khô hoàn toàn trước khi sử dụng. Và trong quá trình sử dụng cần giữ máy sạch sẽ và vệ sinh máy thường xuyên để đảm bảo không có bụi bẩn, vi khuẩn bám vào máy.

say-kho-binh-sua-3
Sấy khô bình sữa bằng máy được khuyến khích sử dụng hơn

Tham khảo thêm: Công nghệ tiệt trùng của máy Kamidi Speed 2 có lợi ích gì?

Qua những chia sẻ trên của Kamidi hy vọng đã giúp ba mẹ hiểu được tầm quan trọng của việc sấy khô bình sữa sau khi tiệt trùng. Vệ sinh bình sữa đúng cách không chỉ giúp an toàn cho sức khoẻ bé mà còn giúp sữa của bé giữ trọn dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Và ba mẹ hãy nhớ rằng bước sấy khô bình sữa là không thể thiếu. Bình sữa khô đảm bảo sạch khuẩn hoàn toàn, đồng thời cũng giúp kéo dài tuổi thọ cho bình sữa. 

Hãy luôn quan tâm và theo dõi Kamidi Việt Nam để nhận được những thông tin hữu ích hơn trong hành trình nuôi con nhỏ mỗi ngày nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *