Thuỷ tinh Borosilicate là gì? Đặc điểm và ứng dụng của chất liệu này

thuy-tinh-borosilicate-la-gi

Chất liệu bình sữa ngoài nhựa, silicone thì thuỷ tinh Borosilicate cũng được ưa chuộng bởi tính an toàn của nó. Vậy thuỷ tinh Borosilicate là gì? Nó được ứng dụng thế nào? Đặc điểm có gì nổi bật mà được dùng nhiều trong các sản phẩm dành cho mẹ và bé đến vậy? Hãy cùng Kamidi Việt Nam tìm hiểu về chất liệu này trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Thuỷ tinh Borosilicate là gì?

Thuỷ tinh Borosilicate là một loại thủy tinh có thành phần cấu tạo chính là silica và bo trioxit. Chính xác hơn thì thành phần trong đó chứa 70-80 % silicon dioxide (SiO2), 7-13 % boron trioxide (B2O3), 4-8 % Na2O và K2O, và 2-7 % alumina oxit (Al2O3).

Thuỷ tinh Borosilicate vốn được biết đến rộng rãi với khả năng chống sốc nhiệt cực tốt. Đồng thời chất liệu này được có thể thay đổi nhiệt độ rất linh hoạt và chịu được các mức nhiệt khác nhau trong cùng một thời gian nhất định.

Chất liệu này được tạo ra bằng cách cho kết hợp và làm tan chảy các hợp chất Oхit Boric, cát Silic, tro Soda ᴠà Alumina ᴠới nhau trong một thời gian dài nhất định. 

thuy-tinh-borosilicate-la-gi-1
Thủy tinh Borosilicate

Tham khảo thêm: PPSU và những thông tin ít được nhắc đến

2. Tính chất của thuỷ tinh Borosilicate

Thủy tinh Borosilicate là một loại thủy tinh đặc biệt, có các tính chất nổi bật sau:

– Khả năng chịu sốc nhiệt tốt: Hệ số giãn nở nhiệt của thủy tinh Borosilicate rất thấp, khoảng 3 × 10−6 K−1 ở 20 °C. Điều này có nghĩa là thủy tinh Borosilicate có khả năng chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột mà không bị nứt hoặc vỡ. Nhờ vậy bạn có thể lấy một bình thủy tinh Borosilicate từ tủ lạnh và đổ nước sôi vào mà không lo bình bị vỡ.

– Khả năng chịu hóa chất tốt: Thủy tinh Borosilicate có khả năng chống lại sự ăn mòn của hầu hết các axit, bazơ, dung môi hữu cơ và dung dịch muối. Điều này làm cho nó trở thành một vật liệu lý tưởng cho các ứng dụng trong phòng thí nghiệm và công nghiệp hóa chất.

– Khả năng truyền ánh sáng tốt: Loại thủy tinh này có độ trong suốt cao, mang lại khả năng truyền ánh sáng tốt. Điều này làm cho nó trở thành một vật liệu lý tưởng cho các ứng dụng quang học, như kính hiển vi và kính thiên văn.

– Khả năng chịu nhiệt tốt: Thủy tinh Borosilicate có thể chịu được nhiệt độ cao lên đến 300 °C. Vì thế nó được ứng dụng trong nấu ăn và thí nghiệm.

thuy-tinh-borosilicate-la-gi-2
Đặc tính của thủy tinh Borosilicate

3. Ứng dụng của thuỷ tinh Borosilicate

Thủy tinh Borosilicate là một loại thủy tinh đặc biệt, có các tính chất nổi bật như khả năng chịu sốc nhiệt tốt, khả năng chịu hóa chất tốt, khả năng truyền ánh sáng tốt và khả năng chịu nhiệt tốt như đã nói ở trên. Nhờ những tính chất này, thủy tinh Borosilicate được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm:

thuy-tinh-borosilicate-la-gi-3
Thủy tinh Borosilicate ứng dụng trong nhiều ngành nghề

Đồ gia dụng

Thủy tinh Borosilicate được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đồ gia dụng như bình thủy tinh, cốc thủy tinh, ấm đun nước thủy tinh,… Các sản phẩm này có độ bền cao, chịu được nhiệt độ cao và không bị ăn mòn bởi các chất tẩy rửa thông thường.

– Bình thủy tinh Borosilicate có thể chịu được nhiệt độ cao lên đến 300 °C, giúp bạn có thể đun nấu trực tiếp trên bếp gas, bếp hồng ngoại hoặc lò nướng mà không lo bình bị vỡ.

– Cốc thủy tinh Borosilicate có độ bền cao, chịu được va đập, giúp bạn yên tâm sử dụng mà không lo bị nứt hoặc vỡ.

– Ấm đun nước thủy tinh Borosilicate có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp bạn có thể pha trà, cà phê nóng hổi trong thời gian dài.

Thiết bị y tế

Thủy tinh Borosilicate được sử dụng để sản xuất các thiết bị y tế như ống tiêm, ống nghiệm, làm nguyên liệu sản xuất bao bì thuốc tiêm, trong các thiết bị y tế cấy ghép như mắt giả, khớp hông nhân tạo,… Các thiết bị này có độ an toàn cao, không bị ăn mòn bởi các chất hóa học.

– Ống tiêm Borosilicate có độ bền cao, chịu được áp suất cao, giúp tiêm thuốc cho bệnh nhân một cách an toàn và hiệu quả.

– Ống nghiệm Borosilicate có độ trong suốt cao, giúp người dùng quan sát mẫu vật một cách rõ ràng.

Thiết bị thí nghiệm

Loại vật liệu này được sử dụng để sản xuất các thiết bị thí nghiệm như bình thí nghiệm, cốc thí nghiệm,… Các thiết bị này có độ bền cao, chịu được nhiệt độ cao và không bị ăn mòn bởi các hóa chất trong phòng thí nghiệm.

Thiết bị quang học

Các sản phẩm được ứng dụng như kính hiển vi, kính thiên văn,… với độ trong suốt cao, giúp truyền ánh sáng tốt. Cụ thể: 

– Kính hiển vi Borosilicate có độ trong suốt cao, giúp bạn quan sát các mẫu vật một cách rõ ràng.

– Kính thiên văn Borosilicate có khả năng truyền ánh sáng tốt, giúp bạn quan sát các thiên hà và ngôi sao một cách rõ ràng.

Công nghiệp thực phẩm

Nó được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đựng thực phẩm như bình đựng thực phẩm, hộp đựng thực phẩm,… với độ bền cao, chịu được nhiệt độ cao, giúp bạn bảo quản thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó là độ kín khí tốt giúp bảo quản thực phẩm được tươi ngon lâu hơn. 

Công nghiệp hóa chất

Loại thủy tinh này được sử dụng để sản xuất các thiết bị sản xuất hóa chất, thiết bị vận chuyển hóa chất,…

Tham khảo thêm: Chất liệu silicone và những thông tin ít được nhắc đến

Nhìn chung, thủy tinh Borosilicate là một loại vật liệu có nhiều ưu điểm vượt trội, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là các sản phẩm liên quan trực tiếp tới sức khỏe con người. Hy vọng với những thông tin trên bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như các ứng dụng của thủy tinh Borosilicate để chọn được sản phẩm phù hợp cho cả gia đình.

Theo dõi Kamidi để đón đọc nhiều tin tức hữu ích hơn nhé!  

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *