Trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa là đủ?

tre-4-thang-uong-bao-nhieu-ml-sua-la-du

Ở giai đoạn 4 tháng tuổi, bé có thể nhận được nguồn dinh dưỡng từ cả sữa mẹ và sữa công thức. Điều này vô tình gây khó khăn cho ba mẹ trong việc xác định trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa là đủ. Ba mẹ cần nắm vững được lượng sữa trung bình mỗi ngày bé uống để đảm bảo bé luôn bú đủ và được bổ sung đầy đủ chất. Vậy trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa là đủ? Ba mẹ hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời chính xác nhé!

1. Trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa là đủ?

Lượng sữa thông thường

Vậy trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa là đủ? Theo khuyến nghị của các chuyên gia bé 4 tháng tuổi cần bú 5 – 6 cữ/ngày, mỗi cữ có thể bú khoảng 90 – 120ml. Thời gian bú mỗ cứ sẽ kéo dài khoảng 20 – 30 phút để chắc chắn bé đã no bụng. Giữa các cữ bú cách nhau 4 tiếng là lý tưởng nhất.

Tuy nhiên, ba mẹ không cần phải quá khắt khe với tiêu chuẩn này, bởi mỗi bé sẽ có sức ăn và nhu cầu khác nhau. Vì thế, nếu thấy bé từ chối, mẹ không nên thúc ép khiến bé bị sặc sữa. Ngược lại, nếu bụng bé chưa căng và bé vẫn đòi ăn thì ba mẹ hãy cho bé bú thêm sữa.

tre-4-thang-uong-bao-nhieu-ml-sua-la-du-1
Lượng sữa thông thường bé 4 tháng tuổi cần được đáp ứng

Lượng sữa cho bé 4 tháng theo cân nặng

Bé 4 tháng tuổi cần uống bao nhiêu sữa còn tùy thuộc vào cân nặng của bé. Vậy theo cân nặng, trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa là đủ? Ba mẹ có thể xác định dựa trên công thức sau: Lượng sữa (ml)/ngày = Cân nặng bé x 150ml

Sau đó, ba mẹ có thể tính tiếp lượng sữa mỗi cứ bé cần dựa theo công thức:

Thể tích dạ dày của bé (ml) = Cân nặng bé x 30

Lượng sữa mỗi cữ của bé (ml) = Thể tích dạ dày bé (ml) x 2/3

Tuy nhiên những công thức này cũng chỉ mang tính tươg đối. Mỗi bé có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau nên ba mẹ cần linh hoạt hơn để tránh bé bú chưa đủ hoặc bú quá no nhé!

Tham khảo thêm: Gợi ý bảng lượng sữa cho bé theo tuổi và cân nặng để mẹ dễ chọn dung tích bình sữa

Lượng sữa khi bé kết hợp với bú sữa công thức

Với những bé bú mẹ kết hợp với bú sữa công thức thì lượng sữa sẽ khác. Vậy ở trường hợp này trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa là đủ? Thực tế, rất khó để có thể kiểm soát lượng sữa khi bé bú song song sữa mẹ và sữa công thức. Tuy nhiên, mẹ có thể chia thành 1 cữ bú mẹ và 1 cữ bú sữa công thức xen kẽ cho bé.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể cho bé ăn kết hợp hai loại sữa này. Mỗi cữ mẹ vắt 120ml sữa, chia làm 2 lần ăn rồi cho bé bú 60ml sữa công thức và 60ml sữa mẹ. Cách làm này tuy hơi mất thời gian nhưng sẽ đảm bảo được bé nhận được đầy đủ dinh dưỡng nhất.

2. Dấu hiệu nhận biết bé đã bú no

Nếu ba mẹ vẫn gặp khó khăn trong việc xác định trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa là đủ thì có thể dựa vào một số yếu tố sau để xác định bé bú đã được no hay chưa:

– Dựa vào nước tiểu của bé: Thông thường bé 4 tháng sẽ bú khoảng 5 – 6 cữ/ngày, tương đương với 5 – 6 lần đi tiểu. Nếu bé đi tiểu ít hơn con số này thì có thể bé bú chưa đủ. Và ngược lại nếu bé đi nhiều hơn 6 lần thì có thể bé đã bú quá nhiều sữa.

– Dựa vào lúc bé đi nặng: Bé 4 tháng tuổi thường đi đại tiện 2 – 3 lần/ngày và phân đặc, có màu vàng xanh. Nếu bé đi ít hơn và phân lỏng thì mẹ nên cho bé bú thêm.

– Dựa vào tăng trưởng cân nặng của bé: Nếu bé được ăn uống đầy đủ, điều độ thì mỗi tuần tăng khoảng 125g. Vì thế, ba mẹ cần theo dõi chỉ số cân nặng của bé theo tuần để thấy được sự thay đổi.

– Biểu hiện trong lúc bé bú: Đây là dấu hiệu mà ba mẹ có thể nhận thấy dễ dàng nhất. Nếu bé no, bé sẽ từ chối bú, buồn ngủ, nôn trớ hay trào ngược. Còn nếu chưa no, bé sẽ tiếp tục vùi đầu vào ngực mẹ và tỏ ra khó chịu khi mẹ không cho bé bú nữa.

tre-4-thang-uong-bao-nhieu-ml-sua-la-du-3
Những dấu hiệu bé đã bú no ba mẹ cần biết

Nếu bé chưa bú đủ?

Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần chú ý đến những dấu hiệu cho thấy bé chưa được bú no:

– Thời gian bú quá dài hoặc quá ngắn: Thời gian trung bình bé bú sẽ khoảng 10 – 30 phút. Nếu bé bú ít hơn 10 phút hoặc kéo dài trên 1 giờ/ lần thì rất có thể bé không bú đủ sữa.

– Bé tăng cân chậm: Đôi khi, bé có thể sụt cân do ốm là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu bé sụt cân quá nhiều và không tăng cân hoặc tăng quá chậm thì đây có thể là dấu hiệu trẻ bú không đủ sữa, ba mẹ cần lưu ý.

– Số lần thay tã ít: Nếu số lần thay tã ướt hoặc bẩn ít hơn so với lượng trung bình ( 5- 6 lần/ngày) thì có thể em bé đang không được bú đủ lượng sữa mỗi ngày.

– Mẹ không có cảm giác kim châm sau khi bé bú xong: Thông thường, sau khi bé bú no sữa mẹ, mẹ thường sẽ có cảm giác “kim châm” hoặc ngứa một chút ở đầu núm vú. Tuy nhiên, nếu các mẹ không có cảm giác này thì rất có thể là do lượng sữa giảm đi và bé cũng không được bú đủ sữa.

tre-4-thang-uong-bao-nhieu-ml-sua-la-du-3
Dấu hiệu bé bú chưa no ba mẹ cần biết

Tham khảo thêm: Làm thế nào để biết bé bú đủ sữa mẹ? 5 dấu hiệu nhận biết

Trên đây là những thông tin giúp ba mẹ hiểu rõ hơn trẻ 4 tháng uống bao nhiêu ml sữa là đủ. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho ba mẹ, đặc biệt là những ai nuôi con lần đầu. Nếu có thêm bất kỳ thắc mắc gì ba mẹ hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp sớm nhất nhé!

Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của Kamidi để có bí quyết chăm sóc bé yêu tốt nhất ba mẹ nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *