Túi trữ sữa có phải tiệt trùng trước khi sử dụng không?

tui-tru-sua-co-phai-tiet-trung-khong

Để đảm bảo chất lượng sữa được đựng trong túi trữ sữa, ngoài việc lựa chọn sản phẩm chính hãng thì việc sử dụng đúng cách cũng rất quan trọng. Nhiều mẹ trong quá trình sử dụng túi trữ sữa có thắc mắc: Túi trữ sữa có phải tiệt trùng không? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết nhất.

1. Tìm hiểu về túi trữ sữa

Túi trữ sữa là một vật dụng quan trọng trong việc bảo quản sữa mẹ cho bé bú. Túi trữ sữa được làm từ nhựa an toàn, có khả năng giữ cho sữa mẹ tươi ngon và bảo quản các chất dinh dưỡng quan trọng cho bé. Vì là đồ dùng cho trẻ em nên túi trữ sữa hoàn toàn không chứa BPA gây hại và được làm từ nhựa cao cấp. Có nhiều loại 150ml, 210ml, 280ml khác nhau,… tùy theo sự lựa chọn của mẹ cho phù hợp với lượng sữa mà mẹ muốn cho bé bú.

tui-tru-sua-co-phai-tiet-trung-khong-1
Khi hút sữa cho bé bú bình mẹ không thể thiếu túi trữ sữa

2. Túi trữ sữa có phải tiệt trùng không?

Túi trữ sữa đã được tiệt trùng sẵn trước khi đến tay người tiêu dùng. Do đó, ba mẹ không cần tiệt trùng lại trước khi sử dụng. Việc tiệt trùng lại có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của túi và sữa mẹ, có thể khiến túi trữ sữa bị nhiễm khuẩn, không đảm bảo được chất lượng bảo quản của sữa mẹ.

Lý do túi trữ sữa đã được tiệt trùng:

– Túi trữ sữa được sản xuất trong môi trường vô trùng, sử dụng tia gamma để khử trùng.

– Việc tiệt trùng giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc, đảm bảo sữa mẹ được bảo quản an toàn.

tui-tru-sua-co-phai-tiet-trung-khong-2
Mẹ không cần tiệt trùng lại túi trữ sữa khi sử dụng

3. Những lưu ý khi chọn mua túi trữ sữa

Chất liệu

Nên chọn mua túi trữ sữa được làm từ nhựa an toàn cho thực phẩm, không chứa BPA và DEHP. BPA (Bisphenol A) là một chất hóa học có thể gây hại cho sức khỏe của bé, đặc biệt là hệ thống sinh sản và nội tiết. DEHP (Diethylhexyl phthalate) là một chất hóa học có thể gây hại cho gan, thận và hệ thống sinh sản.

Kích cỡ

Nên chọn mua túi trữ sữa có kích cỡ phù hợp với nhu cầu của mẹ. Nếu mẹ hút sữa thường xuyên và dự trữ nhiều sữa thì nên chọn túi trữ sữa có kích cỡ lớn (250ml hoặc 300ml). Còn nếu mẹ chỉ hút sữa thỉnh thoảng hoặc dự trữ ít sữa thì nên chọn túi trữ sữa có kích cỡ nhỏ (150ml hoặc 180ml).

Đặc điểm

Nên chọn loại túi có các đặc điểm phù hợp với nhu cầu sử dụng, ví dụ như:

  • Túi trữ sữa cảm ứng nhiệt: Loại túi này có khả năng đổi màu theo nhiệt độ, giúp mẹ dễ dàng kiểm tra xem sữa đã được rã đông hay chưa.
  • Túi trữ sữa có vòi rót: Loại túi này có vòi rót giúp mẹ dễ dàng chuyển sữa vào bình.

Giá cả

Nên chọn loại túi có giá cả phù hợp với ngân sách của gia đình. Tuy nhiên, mẹ cũng nên lưu ý rằng giá cả không phải là yếu tố quyết định chất lượng của túi trữ sữa.

Ngoài ra, thương hiệu cũng là một yếu tố then chốt. Nên chọn mua túi trữ sữa của các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Một số thương hiệu túi trữ sữa uy tín tại Việt Nam như: Pigeon, Kamidi, Medela, Unimom, Lansinoh, Mama’s Choice.

Các tiêu chí cần thiết khi mua túi trữ sữa

4. Lưu ý khi sử dụng túi trữ sữa

  • Ghi chú ngày tháng và lượng sữa lên túi để mẹ có thể theo dõi thời hạn sử dụng và sử dụng sữa theo nguyên tắc “first in, first out” (sữa hút trước dùng trước). Sử dụng bút lông hoặc bút bi để ghi chú, không nên sử dụng bút dạ quang vì có thể phai mực và dính vào sữa.
  • Bảo quản túi trữ sữa trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Không nên bảo quản túi trữ sữa ở cánh cửa tủ lạnh vì nhiệt độ không ổn định.
  • Không nên cho bé bú trực tiếp từ túi trữ sữa. Chuyển sữa mẹ từ túi trữ sữa vào bình sữa trước khi cho bé bú. Hâm nóng sữa mẹ bằng cách ngâm bình sữa trong nước ấm hoặc sử dụng máy hâm sữa.
  • Kiểm tra túi trữ sữa trước khi sử dụng để đảm bảo không bị rách hoặc hư hỏng. Không nên cho sữa mẹ đã rã đông vào tủ đông lại.
  • Không nên trữ sữa quá đầy túi. Vì sữa mẹ ở dạng lỏng và nở ra theo nhiệt độ nên khi đặt sữa mẹ hãy đảm bảo chừa khoảng 2,5 cm ở đầu túi trữ sữa. Điều này sẽ giúp túi trữ sữa không bị bung ra khi cấp đông và hâm nóng.
  • Không trộn sữa mới với sữa cũ. Trộn sữa mẹ mới vắt với sữa mẹ đông lạnh đã để trong ngăn đá hoặc tủ lạnh có thể dẫn đến sữa mẹ được bảo quản không còn giữ được nhiệt độ dễ dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn. Hơn nữa, sữa đã được vắt trước đương nhiên sẽ có hạn sử dụng khác với sữa vừa được vắt ra. Vì thế mỗi lần vắt mẹ nên cho vào một túi riêng để an toàn và dễ theo dõi chất lượng sữa mẹ.

Tham khảo thêm: Dự trữ sữa mẹ bị hỏng khi mẹ mắc 6 sai lầm dưới đây

Qua những thông tin chia sẻ trên đây, tin rằng các mẹ đã giải đáp được thắc mắc túi trữ sữa có phải tiệt trùng không? Hy vọng bài viết bổ ích này đã mang đến cho mẹ những kiến thức tuyệt vời trong hành trình chăm sóc con nhỏ.

Ba mẹ hãy theo dõi Kamidi để đón đọc được nhiều tin tức thú vị hơn nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *