Dấu hiệu nhận biết sữa mẹ bị hỏng, tuyệt đối không cho bé bú

dau-hieu-nhan-biet-sua-me-bi-hong

Hút sữa và trữ đông là phương pháp giúp mẹ vẫn có thể cho bé nhận được nguồn sữa mẹ dù mẹ không có điều kiện để cho bé bú trực tiếp. Trong quá trình hút và bảo quản sữa, nhiều mẹ mắc sai lầm ở một số bước khiến sữa không còn giữ được chất lượng như ban đầu, thậm chí là bị hư hỏng. Lúc này mẹ cần bỏ ngay sữa đó đi và tuyệt đối không cho bé sử dụng. Vậy dấu hiệu nhận biết sữa mẹ bị hỏng là gì? Ba mẹ hãy cùng Kamidi tìm hiểu nhé!

1. Dấu hiệu nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Một số dấu hiệu nhận biết sữa mẹ bị hỏng dễ dàng, phổ biến như sau:

Sữa mẹ có vị chua

Sữa mẹ thường có màu trắng ngà, mùi thơm dễ chịu. Nếu sữa mẹ bị hỏng sẽ có vị chua. Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến nhất giúp ba mẹ nhận biết sữa mẹ không còn an toàn cho bé bú. Sữa mẹ bị chua có thể do những nguyên nhân sau:

– Mẹ ăn nhiều thực phẩm có mùi tanh nồng như cá, gia vị ớt, tỏi,… dẫn đến mùi vị sữa bị ảnh hưởng, có mùi chua.

– Mẹ sử dụng nhiều thuốc kháng sinh khiến hệ tiêu hóa và bài tiết bị ảnh hưởng.

– Bầu ngực mẹ chưa được vệ sinh sạch sẽ: sữa mẹ nhiều lúc bị rỉ ra ngoài nhưng ngực không được vệ sinh sạch, từ đó sẽ bị hôi gây mùi khó chịu, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Từ đó ảnh hưởng tới chất lượng sữa, khiến sữa mẹ bị chua.

– Sữa mẹ không được bảo quản đúng cách: sữa mẹ vắt ra nếu bảo quản trong tủ lạnh quá lâu, sử dụng bình trữ sữa, máy hút sữa không hợp vệ sinh thì chất lượng và mùi vị của sữa sẽ bị biến đổi.

dau-hieu-nhan-biet-sua-me-bi-hong-1
Sữa mẹ có vị chua cần phải bỏ đi

Sữa mẹ nổi váng, vón cục, tách lớp

Một dấu hiệu nhận biết sữa mẹ bị hỏng dễ dàng tiếp theo là hiện tượng sữa bị nổi váng, vón cục, tách lớp. Sữa mẹ sau khi bảo quản sẽ có lớp váng màu vàng vì chất béo đã tách ra khỏi sữa. Khi lắc đều, lớp váng này tan ra và hòa cùng với sữa nghĩa là chất lượng sữa vẫn tốt. Ngược lại, nếu lớp váng vẫn trôi nổi trên bề mặt không tan thì rất có thể sữa mẹ đã bị hư hỏng, nên loại bỏ, không cho bé bú.

Ngoài ra, sữa mẹ vốn có độ sánh mịn và cấu trúc đồng nhất. Sữa mẹ bị hỏng có thể vón cục, lợn cợn, hoặc xuất hiện các hạt nhỏ li ti, có thể tách lớp, với phần nước và phần chất béo tách biệt nhau.

dau-hieu-nhan-biet-sua-me-bi-hong-2
Sữa mẹ có hiện tượng tách lớp là sữa đã bị hỏng

Tham khảo thêm: Dự trữ sữa mẹ bị hỏng khi mẹ mắc 6 sai lầm dưới đây

Có mùi lạ, hôi, khó chịu

Khi được bảo quản đúng cách, sữa mẹ sẽ có mùi dễ chịu. Tuy nhiên, sau khi rã đông mà sữa có mùi hôi, tanh, chua thì chính là dấu hiệu sữa mẹ bị hỏng, dinh dưỡng đã không còn được đảm bảo và thậm chí gây hại cho sức khỏe bé nếu sử dụng. Sữa mẹ tươi thường có mùi thơm dịu nhẹ, đặc trưng. Khi sữa bị hỏng, vi khuẩn sẽ phát triển và tạo ra các hợp chất có mùi hôi, tanh, hoặc chua.

2. Nguyên nhân khiến sữa mẹ bị hỏng

Vậy những nguyên nhân nào khiến sữa mẹ bị hỏng? Có rất nhiều nguyên nhân, thế nhưng ba mẹ cần lưu ý đến một số nguyên nhân chính sau:

– Các dụng cụ hút sữa chưa được vệ sinh bảo quản đúng cách: Các vật dụng liên quan đến việc hút, vắt sữa và tích trữ sữa nếu không được tiệt trùng và bảo quản đúng cách cũng là nguyên nhân khiến sữa mẹ bị hỏng ngay lúc mới vắt ra. Để việc tiệt trùng đạt được hiệu quả, mẹ nên sắm mua một chiếc máy tiệt trùng bình sữa để đảm bảo an toàn hơn.

– Sữa mẹ để quá lâu: Theo khuyến cáo của các chuyên gia, sữa mẹ nếu bảo quản trong thời gian quá lâu sẽ làm giảm thiểu hàm lượng dinh dưỡng và khoáng chất trong sữa. Từ đó, có thể làm sữa mẹ bị hỏng và gây ảnh hưởng tới trẻ.

– Bảo quản không đúng cách: Nếu sữa mẹ được bảo quản ở nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, vi khuẩn sẽ dễ dàng phát triển và khiến sữa bị hỏng.

– Rã đông sữa mẹ chưa đúng cách: Việc rã đông sai cách vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập, ảnh hưởng tới chất lượng sữa, thậm chí khiến sữa mẹ bị hỏng. Mẹ có thể tham khảo các cách rã đông sữa mẹ tại đây: Cách rã đông sữa mẹ nhanh chóng và an toàn nhất cho nguồn sữa

dau-hieu-nhan-biet-sua-me-bi-hong-3
Sữa mẹ bị hỏng do nhiều nguyên nhân

Tham khảo thêm: Lưu ý khi vắt sữa mẹ? Dự trữ sữa mẹ đúng cách thế nào?

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết sữa mẹ bị hỏng và những sai lầm ba mẹ cần tránh để sữa được an toàn cho bé. Kamidi hy vọng bài viết này sẽ mang đến nhiều thông tin hữu ích cho ba mẹ, nhất là với những người lần đầu làm ba mẹ chưa có kinh nghiệm. Để có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc nuôi con bằng sữa mẹ, hãy tham khảo thêm nhiều bài viết thú vị khác tại Kamidi Việt Nam ba mẹ nhé! 

Ba mẹ hãy theo dõi Kamidi để đón đọc được nhiều tin tức thú vị hơn nhé! 

Website chính hãng của Kamidi Việt Nam: https://kamidi.vn/

Fanpage chính hãng của Kamidi Việt Nam: Kamidi Việt Nam

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *