Nên hay không nên cho bé bú đêm?

cho-be-bu-dem
Rate this post

Nhiều trẻ sơ sinh thường đói và khóc đòi bú đêm, nhiều mẹ hay lo lắng con mình đói nên thường đánh thức dậy để cho bé bú đêm. Việc cho bé bú đêm đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro. Vậy trẻ bú đêm tốt không? Có nên cho bé bú đêm? Cần lưu ý những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Có nên cho bé bú đêm không?

Có nên cho bé bú đêm không là thắc mắc của nhiều mẹ bỉm sữa. Thực chất, việc bú đêm phụ thuộc vào giai đoạn phát triển và nhu cầu của bé. Để tìm được câu trả lời, trước hết, ba mẹ cần hiểu về lợi ích và nguy cơ của việc cho bé bú đêm.

Tuy cho bé bú đêm sẽ khiến mẹ vất vả hơn, nhưng đây là việc đem lại lợi ích cho bé yêu, đặc biệt là đối với bé dưới 6 tuần tuổi:

 • Cho bé bú đều đặn sẽ là tín hiệu để cơ thể mẹ tạo thêm nhiều sữa. Nếu cho bé bú bình vào ban đêm, nguồn sữa của mẹ có thể bị ảnh hưởng.
 • Cho bé bú đêm giúp cơ thể mẹ có thêm nhiều sữa hơn so với ban ngày, do vào ban đêm, nồng độ prolactin cao – một loại hormone giúp tạo sữa trong cơ thể.
 • Vào ban đêm, bé bú chỉ khoảng 20% lượng sữa so với ban ngày. Dù ít nhưng lượng sữa này rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của bé.
 • Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, chỉ chứa được khoảng 20ml chất lỏng và sẽ tăng dần sau đó. Vì thế, cứ khoảng 2 – 3 tiếng sau khi bú, dạ dày của bé sẽ trống trở lại. Nếu không cho bé bú đêm, ngủ liền mạch 5 – 6 tiếng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của bé trong những năm đầu đời.
 • Theo nghiên cứu khoa học, sữa mẹ có chứa tryptophan, được cơ thể sử dụng để tạo ra melatonin. Đây là một loại hormone giúp điều hòa giấc ngủ. Vì thế ban đêm bú mẹ có thể khiến bé ngủ sâu giấc hơn.

cho-be-bu-dem-1

Bên cạnh những lợi ích kể trên thì việc cho bé bú đêm còn mang lại những nguy cơ:

 • Việc cho bé bú đêm khiến mẹ và bé chỉ ngủ được khoảng 3 – 4 tiếng mỗi đêm. Lâu dần có thể khiến 2 mẹ con cùng thiếu ngủ dẫn đến cơ thể mệt mỏi.
 • Tăng nguy cơ sặc sữa vì bé bú tư thế nằm hoặc bú xong nằm ngay dễ có nguy cơ trào ngược và hít vào phổi.
 • Khi mẹ đánh thức bé dậy để cho bú, đôi khi em bé sẽ căng bụng và dẫn đến khó ngủ thêm được. Và quan trọng nếu bé không được ngủ đủ giấc sẽ khiến bé kém chiều cao và trí thông minh, nhất là vào thời điểm từ 10 giờ đến 2 giờ sáng. Vì đây là lúc horomone tăng trường tiết ra mạnh mẹ nhất.
 • Việc bú đêm mà không được vệ sinh răng miệng thì rất dễ gây ra các bệnh về răng miệng cho bé. Có thể là nấm lưỡi, sâu răng, viêm miệng,…

Vậy có nên cho bé bú đêm hay không? Như đã nói ở trên, điều này còn phụ thuộc vào độ tuổi của bé. Đối với bé chưa bước vào độ tuổi ăn dặm, nguồn dinh dưỡng của bé chủ yếu đến từ sữa mẹ. Do đó, việc cho bé bú đầy đủ cữ sữa hay cho bé bú đêm rất quan trọng cho sự phát triển của bé. Bé không bú ban đêm có khả năng tăng cân thấp hơn và sức khỏe yế hơn so với bé được bú sữa mẹ đầy đủ.

Đối với bé đã bắt đầu ăn dặm, nguồn dinh dưỡng của bé đã không tập trung chủ yếu vào sữa nhưng sữa mẹ vẫn rất cần thiết. Lúc này, vấn đề bú đêm không còn tác động quá mạnh mẽ đến sự tăng trưởng của bé, chỉ cần đảm bảo để bé nhận đủ chất và năng lượng. Vì thế, mẹ nên bỏ cho bé bú đêm hoặc cắt giảm số cũ bú đêm xuống. Điều này cũng có lợi cho quá trình ăn dặm và ăn sữa vào ban ngày của bé.

cho-be-bu-dem-2

Tham khảo thêm: Làm thế nào để biết bé bú đủ sữa mẹ? 5 dấu hiệu nhận biết

2. Những lưu ý khi cho bé bú đêm

Dưới đây là một số lưu ý mà mẹ có thể thử để việc cho bé bú đêm diễn ra thoải mái, an toàn hơn:

 • Tránh cho bé bú nằm không kiểm soát, có thể dẫn đến việc bé bị sặc, trớ hay thậm chí nghẹt thở nếu mẹ vô tình ngủ quên.
 • Cho bé bú đêm mà không cần bật đèn, giữ phòng tối hoặc chỉ mở đèn ngủ và yên tĩnh để bé có thể ngủ lại ngay sau khi bú no.
 • Mặc quần áo thoải mái cho cả mẹ và bé để thuận tiện cho hai mẹ con, việc cho con bé cũng dễ dàng hơn.
 • Vào giai đoạn sau 6 tháng tuổi ( là lúc đa số bé bước vào thời kỳ ăn dặm) mẹ nên cân nhắc việc giãn cữ đêm hoặc bỏ cho bé bú đêm. Không nên cai đột ngột sẽ dẫn đến phản ứng của bé. Hãy cung cấp đủ lượng sữa cần thiết vào ban ngày cho bé để đêm bé giảm nhu cầu ti sữa xuống.

cho-be-bu-dem-3

Tham khảo thêm: Khi nào cai sữa cho bé là tốt nhất? Kéo dài thời gian cho con bú mẹ bao lâu?

Bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc về việc cho bé bú đêm. Bú đêm là điều cần thiết đối với trẻ sơ sinh nhưng mẹ cần lưu ý đến độ tuổi và nhu cầu của em bé nhà mình. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích cho mẹ trên hành trình nuôi con bằng sữa mẹ.

Ba mẹ đừng quên ghé qua Kamidi thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Website: https://kamidi.vn/

Fanpage: Kamidi Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *